Chất tháo khuôn là gì?

kết cấu bê tông

Chất tháo khuôn là gì?

Như mọi người đều biết, Bê tông là một loại đá nhân tạo, được tạo thành bằng cách trộn lẫn các thành phần: Cốt liệu thô (đá, sỏi…), cốt liệu mịn (cát, đá nghiền..), chất kết dính (xi măng, nước, phụ gia…),… theo một tỷ lệ nhất định (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính đóng vai trò liên kết các cốt liệu thô và cốt liệu mịn và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

Bê tông tươi
Bê tông tươi

Khi được kết hợp với khuôn, người ta có thể tạo hình cho khối bê tông trở thành vố số các kết cấu, kích thước như mong muốn. Sau khi đông cứng, khuôn sẽ được tách ra khỏi khối bê tông. Trong các kết cấu nhỏ, đơn giản, việc tháo khuôn ít gặp phải khó khăn. Tuy nhiên, đối với các khối đổ lớn, kết cấu phức tạp, việc tháo khuôn không phải lúc nào cũng dễ dàng, có thể dẫn tới các khuyết tật thậm chí hư hỏng cho toàn bộ khối bê tông.

kết cấu bê tông
Kết cấu bê tông

Công dụng chất tháo khuôn cho bê tông:

  1. Chất tháo khuôn là những vật liệu được sử dụng trên bề mặt để ngăn bê tông dính lại vào khuôn, cốp pha.
  2. Chất tháo khuôn những chất ngăn khuôn, cốp pha dính vào khối bê tông. Những chất này có thể giúp việc tách khuôn ra khỏi khối bê tông được mịn màng, trơn tru. Nếu những chất này không được áp dụng, sẽ rất khó để tách bê tông khỏi khuôn một cách dễ dàng, các hiện tượng bong dộp, nứt thậm chí hư hỏng cho khối bê tông có thể xảy ra.
  3. Chất tháo khuôn giúp khối bê tông sau khi đúc giảm thiểu các hiện tượng như lỗ lỗng trên bề mặt, màu sắc không đồng nhất, và những bất thường khác.
  4. Chất tháo khuôn bảo vệ khuôn, cốp pha làm tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng. Nói cách khác, các chất này đóng vai trò phá bỏ lớp keo dính và làm sạch cho khuôn, không gây biến màu, giảm thiểu thời gian tháo dỡ, giảm tiếng ồn, ngăn ngừa vữa và bê tông bồi đắp lên bề mặt khuôn, hạn chế rỉ sét.
  5. Chất tháo khuôn bê tông giúp ngăn ngừa một cách hiệu quả bê tông dính vào cốp pha nhôm, cốp pha thép, cốp pha gỗ, cốp pha nhựa. Những chất này phản ứng với bề mặt bê tông hoặc bám chặt vào cốp pha để ngăn chặn bê tông.
  6. Những thuật ngữ tương đồng thường được sử dụng như: dầu tháo ván khuôn, chất tháo khuôn cho bê tông, dầu cốp pha, chất tháo cốp pha, dầu bôi khuôn, chất chống dính khuôn, dầu quét khuôn, dầu tách khuôn, keo chống dính, dầu lăn ván…
Cốp pha
Cốp pha

Những nguyên nhân thường gây ra lỗi tháo khuôn trong sản xuất bê tông?

Nguyên nhân liên quan đến nguyên vật liệu (như cấp phối, tỉ lệ xi măng, cốt liệu, loại xi măng, phụ gia bê tông, nước và các vật liệu khác) và từng quá trình sản xuất bê tông (đổ vào khuôn, rung, bảo dưỡng, nhân công, quá trình trộn, thời tiết, nhiệt độ, vị trí đặt v.v…) đều có thể tác động đến quá trình tháo khuôn.

Tuy nhiên, người ta thường cho rằng các lỗi xảy trong sản xuất là do chất tháo khuôn và đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm.

 

TAG: Những từ khóa liên quan

X chất tháo cốp phaX chất tháo khuônX chất tháo ván khuônX dầu tháo cốp phaX dầu tháo ván khuônX chất chống dính khuônX dầu chống dính khuônX dầu quét khuônX hợp chất tháo ván khuônX dầu lăn vánX dầu chống dính cốp phaX dầu quét cốp phaX dầu tách khuônX Hợp chất chống dính khuôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *